Lịch sử hình thành của chiếc balo trên thế giới.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm hơn 40 năm thành lập của chúng tôi. Chúng ta hãy quay ngược thời gian, để theo dõi và tìm hiểu về lịch sử của chiếc ba lô thời hiện đại. Một lịch sử đi theo sự phát triển của con người. Lịch sử hình thành chiếc balo

Con người đã biết mang vác vật dụng trên lưng từ thời xa xưa. Nhưng nó không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhiều năm trước, những người đi bộ đã vật lộn dưới những gói đồ cồng kềnh, không phù hợp mang trên lưng. Điều này làm việc băng qua rừng trở lên khó khăn. Theo thời gian, công nghệ đóng gói đã trở nên tốt hơn. Vì chưa có khái niệm rõ ràng nên chúng tôi tạm gọi nó là “Gói’. Hãy cùng Tresette tìm hiểu xem.

1878: Merriam Knapsack Lịch sử hình thành chiếc balo

Trước khi những chiếc ba lô được phát minh ra, người ta thường xử dụng đó là những chiếc túi có dây đeo vai và không có cấu trúc rõ ràng. Henry Merriam đã nộp một bằng sáng chế vào năm 1877 (và ông được cấp bằng sáng chế vào năm sau) dành cho Quân đội Hoa Kỳ. Ông sử dụng kim loại tấm để buộc chiếc túi tách ra khỏi cơ thể. Merriam đã nói rằng gói giúp giảm số lượng thiết bị riêng biệt, giảm được trọng lượng cần mang. Đồng thời xử lý nó đồng đều hơn và để cơ thể của người lính tự do, ít bị cản trở hơn bởi dây đai và các dây buộc khác . Nó cuối cùng phát minh này đã bị loại bỏ vì đơn giản là nó quá khó chịu.

lich-su-hinh-thanh-cua-chiec-balo-tren-the-gioi

1882: Gói Duluth Lịch sử hình thành chiếc balo

Camille Poirier of Duluth bước lên vào năm 1882 để thử nghiệm một cái gì đó thật khác biệt. Poirier muốn đảm bảo rằng khách hàng của mình có thể mang theo một gói và có thể di chuyển trên một chiếc xuồng cùng một lúc.Từ đó anh ta đổi mới và sáng tạo ra một gói có trọng tâm thấp hơn đeo trên lưng người đeo. Gói này bao gồm một túi vải lớn, bền được bảo đảm bằng dây đai và khóa. Nó có hình dạng vuông để dễ dàng nằm gọn dưới đáy xuồng. Nó rất được yêu thích. Những chiếc túi có tính chất tương tự vẫn được sản xuất cho đến ngày nay.

lich-su-hinh-thanh-cua-chiec-balo-tren-the-gioi

1904: Lần sử dụng đầu tiên của từ “Balo”

Gần đầu thế kỷ trước, danh từ “balo” mới bắt đầu lưu hành. Và phải mất tám năm sau mới xuất hiện thêm các động từ khác như đeo balo hay balo du lịch.

1908: Balo Na Uy Lịch sử hình thành chiếc balo

Ole F. Bergan đang trở về nhà sau chuyến đi săn khi anh ta quyết định như vậy là đủ. Anh ta chợt có một ý tuởng là sẽ kết hợp khung gỗ truyền thống của Na Uy với vật liệu mềm của bao tải. Anh ta sớm nhận ra rằng mình cần phải thay thế cây bạch dương đang sử dụng bằng chất liệu thép hình ống nhẹ theo hình dạng của lưng. Bằng sáng chế của anh ta tồn tại trong 25 năm.

lich-su-hinh-thanh-cua-chiec-balo-tren-the-gioi

1924: Gói của Trapper Nelson

Đây là gói có khung bên ngoài được sản xuất hàng loạt đầu tiên. Nelson thiết kế que trên những chiếc ba lô da hải cẩu do Inuit sản xuất mà lần đầu tiên ông nhìn thấy khi đến Alaska năm 1920. Thiết kế mang tính cách mạng này có khung bằng gỗ rất ổn định. Một túi vải được gắn vào khung gỗ bằng ghim thép, vì vậy người đeo có thể tháo túi dễ dàng. Gói này vẫn phổ biến trong nhiều năm. Nó có ba kích cỡ, kích cỡ lớn nhất có giá 7,50 đô la. Nó vẫn là gói hàng đầu được bán bởi co-op trong suốt thập niên 50.

1938: Balo có khóa kéo Cickyham

Cho đến năm 1938, dây đai và khóa kéo mới được phát triển phổ biến. Gerry Cickyham đã thay đổi trò chơi bằng cách tạo ra một chiếc ba lô với hai phần có khóa kéo. Anh ta có thể giữ cho tải trọng của mình nhẹ hơn và luôn để “gói” trong tầm với cho việc leo núi đá của chính anh ta.

Résultat de recherche d'images pour "1938: Cunningham Zippered Backpack"

1950: Gói gỗ Fjällräven

Vào năm 1950, Åke Nordin người sáng lập Fjällräven, anh ta đi bộ trên núi cùng với một người bạn và bạn anh ta bị mệt mỏi do phải mang đồ thấp và xa lưng. Ngay sau khi trở về nhà, anh ngồi xuống máy may mẹ của mình và may ra một chiếc túi. Tiếp theo, anh ta tạo ra một khung gỗ có thể giữ cho tải trọng của túi cao hơn và sát vào lưng anh ta, sau đó buộc túi vào khung bằng dây da. Đây chính là những gì đã truyền cảm hứng cho Nordin để thành lập ra thương hiệu nổi tiếng của mình.

1952: Balo của Kelty

Dick và Nena Kelty bắt đầu làm thủ công những chiếc balo có khung bên ngoài và đưa nó vào thời kỳ hiện đại. Họ sử dụng vải dù, khóa và các vật dụng khác còn sót lại từ Thế chiến II để tạo ra sản phẩm. Cặp đôi đã thay đổi ngành công nghiệp. Dick tạo hình sản phẩm bằng tay và hàn các khung lại trong khi đó Nina chịu trách nhiệm khâu từng gói. Chúng là những gói đầu tiên sử dụng chất liệu là nhôm máy bay, khung viền, dây đeo vai và dây thắt lưng. Mặc dù thắt lưng không chuyển tải trọng của gói lên hông người đeo cho đến vài năm sau đó.

1967: Khung nội bộ

Greg Lowe đã tạo ra chiếc ba lô khung bên trong đầu tiên trong nhà để xe của mình ở Colorado. Những chiếc túi này cũng có bánh xe đặc biệt hoàn hảo cho kỳ nghỉ và đi công tác.

1979: Gói đầu tiên dành cho phụ nữ

Lowe Alpine nhận ra rằng những thiết kế to lớn của họ không phù hợp với cơ thể nhỏ nhắn. Họ chỉnh gói của mình có miếng đệm vai hẹp hơn và quai đeo trên vai.có khoảng cách ngắn hơn được chế tạo theo yêu cầu. Năm 1979, Lowe Alpine bắt đầu điều chỉnh các gói lớn của họ cho những người nhỏ hơn. Đến năm 1981, họ đã có một dòng sản phẩm đầy đủ tính năng được gọi là Nanda Devi Series, cung cấp sản phẩm cho phụ nữ.

1984: Deuter Aireasure Lịch sử hình thành chiếc balo

Sau nhiều năm đổ mồ hôi trong khi phải đeo một chiếc balo truyền thống. Deuter đã cấp bằng sáng chế cho ý tưởng về một tấm đệm lưng lưới vào năm 1984. Lưới tạo ra một không gian thoáng khí giữa lưng người đeo và lưng balo. Cho phép luồng không khí làm mát giúp người đi bộ thoải mái trên đường mòn. Chẳng mấy chốc, các nhà sản xuất khác cũng lên ý tưởng và chạy theo nó. Từ đây nhiều loại lưới thông gió khác nhau được ra đời.

1989: Gói hydrat hóa CamelBak

Micheal Eidson, một viên y tế, đang cố gắng tìm ra cách để có thể mang theo nước khi thực hiện một chuyến đạp xe trong khu vực Texas lên tới 100 dặm. Cuối cùng anh ta đã lắp đặt một hệ thống gồm có một chiếc túi và ống hút phẫu thuật. Toàn bộ mọi thứ được đặt trong một chiếc túi và được may vào áo của anh ấy. Một vài năm sau, CamelBak xuất hiện trên thị trường và lịch sử của chiếc balo đã không còn như xưa nữa.

1998: Balo gió của GoLite Lịch sử hình thành chiếc balo

Demetri và Kim Coupounas đã phát ốm khi kéo các thiết bị hạng nặng trên quãng đường dài. Đó là lý do tại sao họ thành lập ra GoLite, bây giờ là My Trail Company. Gói đầu tiên mà họ giới thiệu không có xương hông hoặc khung hình. Nó là gói đầu tiên sử dụng chất liệu Dyneema® siêu nhẹ và siêu bền. Sự đổi mới của thiết kế này đánh dấu một sự thay đổi trong lớn cho ngành công nghiệp ngoài trời. Bắt đầu sử dụng vật liệu nhẹ hơn dành cho thiết bị nhẹ hơn.

2018: REI sử dụng vải tái chế cho dây việc xuất balo, túi xách

Dựa trên một dự án nghiên cứu đánh giá vòng đời môi trường. Nhóm REI nhận thấy rằng việc sử dụng vải tái chế tạo ra tác động tích cực lớn nhất đến môi trường. Vải chiếm 81% tiềm năng làm ấm toàn cầu, 48% lượng nước tiêu thụ, 72% mức tiêu thụ năng lượng và 75% mức độ phú dưỡng của nó tới môi trường (một loại ô nhiễm nước gây ra sự suy giảm quá mức của tảo và thiếu oxy). Chúng tôi đã làm việc trực tiếp với nhà máy dệt để tạo ra các loại vải tùy chỉnh. Chúng được làm từ 100% nylon tái chế vẫn đáp ứng các yêu cầu về độ bền nghiêm ngặt. Sự phát triển của REI Co-op Traverse là một bước tiến lớn cho chúng tôi và các ngành công nghiệp ngoài trời.

Tìm hiểu thêm:

》》》Mặt trời ảnh hưởng đến da như thế nào?

》》》Cách vệ sinh các vết bẩn thường gặp trên túi da